กลับไป

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย "ยังไม่เปิด"ให้ประชาชนทดลองโดยสารฟรี!!

July 7, 2019

  ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย 🚆ยังไม่เปิดให้ประชาชนทดลองโดยสารฟรี… เป็นเพียงการทดลองเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) แบบปราศจากผู้โดยสาร โดยการทดสอบในรูปแบบดังกล่าว เน้นไปที่การทดสอบระบบความปลอดภัย, ระบบการเดินรถ, ระบบอาณัติสัญญาณ ฯลฯ

  ผู้ว่าการ รฟม.เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมาเป็นเพียงการทดลองเดินรถเสมือนจริง (Trail Run) แบบปราศจากผู้โดยสาร โดยการทดสอบในรูปแบบดังกล่าว เน้นไปที่การทดสอบระบบความปลอดภัย, ระบบการเดินรถ, ระบบอาณัติสัญญาณ ฯลฯ จึงยังไม่สามารถเปิดให้คนจริงๆโดยสารไปกับขบวนรถไฟฟ้าได้ เพื่อสร้างความมั่นใจในการให้บริการด้วยความปลอดภัย หากผลทดสอบการทดลองเดินรถเสมือนจริงในช่วงแรก เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย

  🚆ทดลองนั่งฟรีเมื่อไหร่?

  รฟม.คาดว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายฯ ฟรี ได้ประมาณปลายเดือนกรกฎาคม 2562 จากสถานีหัวลำโพง ถึง สถานีท่าพระ ก่อนในระยะแรก และหลังจากนั้นจะขยายสถานีที่เปิดให้ทดลองนั่งเพิ่มไปจนสิ้นสุดปลายทางที่สถานีหลักสอง จนกระทั่งถึงกำหนดเปิดให้บริการจริงในเดือนกันยายน 2562

  โดยกล่าวเสริมว่า การเดินรถในช่วงทดลองใช้บริการนี้ จะใช้รูปแบบวิ่งไป-กลับ (Shuttle service) เฉพาะในส่วนต่อขยาย ซึ่งผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนขบวนรถได้ที่สถานีหัวลำโพง กรณีต้องการเดินทางต่อเนื่องไปยังสายสีน้ำเงินเดิม (ช่วงหัวลำโพง – บางซื่อ) ทั้งนี้ เมื่อ รฟม. มีความมั่นใจว่าระบบอาณัติสัญญาณของเส้นทางเดิมและส่วนต่อขยายปรับเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แล้ว จึงจะปรับไปใช้รูปแบบการเดินรถแบบต่อเนื่อง (Through service) ต่อไปในอนาคต

  ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

  #รถไฟฟ้า #MRT #กรุงเทพมหานคร

  ก่อนหน้า