กลับไป

ข่าวอัปเดตรถไฟฟ้า

October 11, 2023

  พร้อมแล้ว รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย เริ่ม 16 ตุลาคมนี้ สายสีม่วง-สีแดง

   

  เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนา สนข.ครบรอบ 21 ปี ว่าโจทย์ของ สนข.ต้องศึกษาแนวทางสร้างการขนส่งระบบราง รถไฟทางคู่ทั่วประเทศ การขนส่งทางน้ำ และการขนส่งทางบก จะพัฒนาอย่างไรให้สามารถเชื่อมต่อกัน รวมถึงลดต้นทุนให้ได้มากที่สุด ทำให้ประชาชนสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะที่เป็นธรรมในราคาเหมาะสม ทราบว่าปัจจุบัน สนข.กำลังศึกษายร่าง พ.ร.บ.ตั๋วร่วม เพื่อเสนอมายังกระทรวงคมนาคมพิจารณา ก่อนเสนอขอความเห็นชอบไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) และเข้าสู่กระบวนการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งกระทรวงมีเป้าหมายดำเนินการเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จพร้อมออกประกาศใช้ให้ได้ภายในรัฐบาลชุดนี้ เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการผลักดันลดค่าครองชีพการเดินทางระบบขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายที่ประชาชนจะสามารถเดินทางข้ามระบบทุกสายทางรถไฟฟ้าได้

  นายสุริยะกล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ว่าเบื้องต้นคาดจะเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ เนื่องจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังติดภารกิจต่างประเทศช่วงวันที่ 8-12 ตุลาคม

  “คาดว่าหลังประชุม ครม. 16 ตุลาคมแล้วเสร็จ ช่วงบ่ายโมงเป็นต้นไปจะสามารถเริ่มใช้นโยบายได้ทันที โดยช่วงแรกจะใช้ได้เฉพาะการเดินทางภายในสายเดียว คือรถไฟฟ้าสายสีม่วงและรถไฟชานเมืองสายสีแดง ขณะที่การเดินทางเชื่อมระหว่าง 2 สายดังกล่าวคาดใช้ได้ในเดือนพฤศจิกายน 2566 เนื่องจากต้องใช้เวลาในการติดตั้งซอฟต์แวร์” นายสุริยะกล่าว

   

  แหล่งข่าว: Matichon

  ก่อนหน้า