กลับไป
Bangkok Skytrain (BTS)

คมนาคมเลื่อนประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มเป็นปี 64

August 19, 2019

  คมนาคมถังแตก เลื่อนประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม เหตุงบประมาณไม่พอจ่ายค่าก่อสร้าง เปิดให้บริการอย่างเร็วปี 2567

  🔶 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าสำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์และงานเดินรถรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก วงเงิน 2.3 แสนล้านบาทต้องเลื่อนเปิดประมูลไปเป็นปี 2564 เนื่องจากขัดกับวินัยการเงินการคลังของงบประมาณปี 2563 กล่าวคือ งบประมาณไม่พอไปดำเนินโครงการหรือเปิดประมูลเพื่อจ่ายค่าก่อสร้าง

  🔶 ขณะนี้กระทรวงคมนาคมเหลืองบประมาณอยู่ราว 30,000 ล้านบาท ทว่าโครงการดังกล่าวต้องใช้งบประมาณมากถึง 90,000 ล้านบาท ดังนั้นจึงต้องไปตั้งของบประมาณปี 2564 แทน ส่งผลให้การประมูลต้องเลื่อนออกไปเป็นในปีดังกล่าวด้วยเช่นกัน

  🔶 นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่าหลังจากนี้รฟม.จะเรียกผู้รับเหมาและเอกชนที่ดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออกเข้าพบเพื่อชี้แจงการขยับกรอบเวลาของโครงการดังกล่าว อย่างไรก็ตามโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออกยังสามารถเปิดให้บริการได้ตามแผนเดิม ซึ่งการเลื่อนประมูลงานเดินรถออกไปจะไม่กระทบ โดยรฟม.จะกำหนดให้เอกชนผู้รับงานติดตั้งระบบและเดินรถ เร่งงานให้เร็วมากขึ้นเพื่อให้ทันกำหนดการเปิดให้บริการสายสีส้มตะวันออกในปี 2567

  ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

  #รถไฟฟ้า #รถไฟฟ้าสายสีส้ม #กรุงเทพมหานคร

  ก่อนหน้า