กลับไป

คมนาคมยันไม่เปลี่ยนรถตู้เป็นรถไมโครบัส!!

August 12, 2019

  คมนาคม ยกเลิก!! มาตรการเปลี่ยนรถตู้เป็นรถไมโครบัส

  รมว.คมนาคม ยืนยันไม่ยกเลิกการติดตั้งจีพีเอส พร้อมสั่งการให้การเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสเป็นไปด้วยความสมัครใจ พร้อมสั่ง ขบ.หาข้อสรุปรถตู้ขอขยายอายุเป็น 15 ปี ภายใน 1 เดือน

  เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2562 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.กระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ประกอบการรถตู้โดยสารกรุงเทพ-ปริมณฑลว่า จากเดิมที่กรมการขนส่งทางบกมีนโยบายให้ปรับเปลี่ยนจากรถตู้เป็นรถไมโครบัส มีคำสั่งให้เป็นการเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสด้วยความสมัครใจ แต่จะต้องเป็นการทดแทนรถตู้เก่าโดยไม่เพิ่มรถใหม่ และรถต้องมีคุณภาพ ต้องดูว่ารถตู้มีมาตรฐานหรือไม่ ต้องดูเรื่องการติดตั้งที่นั่ง ระบบเชื้อเพลิง แต่การเปลี่ยนเป็นไมโครบัส หากดีกว่าผู้ประกอบการก็จะเข้าสู่ระบบเอง แต่ถ้าปรับมาตรฐานได้ก็ไม่เป็นไร เพราะต้องดูปัจจัยการประกอบกิจการที่แตกต่างกัน

   

  💥การกำหนดให้เปลี่ยนรถจากรถตู้เป็นรถตู้ หรือรถตู้เป็นรถไมโครบัส ซึ่งเดิมต้องจดทะเบียนรถตู้ในวันที่ 13 สิงหาคม ได้ปลดล็อคให้ขยายเวลาปรับเปลี่ยนโดยไม่จำกัดเวลา

  💥การปรับเปลี่ยนเมื่อรถหมดอายุครบ 10 ปีที่รถตู้ขอเปลี่ยนเป็น 15 ปี นายศักดิ์สยาม ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกไปศึกษาความเหมาะสม แต่เบื้องต้นให้อยู่ในกรอบเวลาที่ 12 ปีก่อน และรถตู้ที่มีอายุครบ 10 ปี แต่ยังไม่ถึง 12 ปี ให้สามารถนำมาให้บริการได้ แต่ต้องผ่านการคุณภาพ และให้หารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบกเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย และไม่ให้เกิดการโกงไมล์ หรือการโกงอายุรถตู้

  นอกจากนี้ ยังมีเรื่องความปลอดภัย ให้กรมการขนส่งทางบกไปหามาตรการความปลอดภัย และการให้บริการ เพราะที่ผ่านมาประชาชนมีข้อกังวลเรื่องการบริการ โดยให้กรมการขนส่งทางบกไปตั้งคณะทำงานความปลอดภัยรถตู้

  ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

  #รถตู้ #รถไมโครบัส #กรุงเทพมหานคร

  ก่อนหน้า