กลับไป

บัสเลนกลางกรุงเทพฯ

July 12, 2020

  ชงครม.แจ้งเกิดบัสเลนกลางถนนพระราม 4 สรุปให้วิ่งสวน 1 ช่องทางเช้า/เย็น ระยะทาง 7 กม. ส่วนเส้นเพชรบุรีตัดใหม่พับโครงการไปก่อน

  กระทรวงคมนาคมแจ้งว่า สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้ประชุมหารือแนวคิดจัดทำช่องทางรถประจำทาง หรือบัสเลน (Bus Lane) บริเวณเกาะกลางถนนตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม ครั้งล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้้ โดยมีข้อสรุปในการนำร่องจัดทำบัสเลนบริเวณเกาะกลางถนนพระราม 4 จุดเริ่มต้นช่วงแยกพระโขนง-แยกศาลาแดง ระยะทาง 7 กว่า กม.

  เนื่องจากเป็นเส้นทางที่เหมาะสม มีศักยภาพ เนื่องจากมีชุมชนอาศัยหนาแน่นเดินทางเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ได้ เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอสตรงสถานีศาลาแดง และรถไฟฟ้าใต้ดินตรงสถานีสวนลุมพินีไปยังจุดหมายปลายทางได้รวดเร็วขึ้น รวมทั้งมีรถเมล์ให้บริการหลายเส้นทาง คาดว่ามีผู้ใช้บริการจำนวนมาก

  แนวทางดำเนินการเบื้องต้นของบัสเลนบนถนนพระราม 4 มีขนาด 6 ช่องจราจรไปกลับด้านละ 3 ช่อง

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมได้แก่:

  ช่วงเร่งด่วนเช้า (05.45-09.00 น.) แบ่งเป็นขาเข้าเมือง 3 ช่องสำหรับรถยนต์วิ่งตามปกติ ส่วนขาออกเมืองมี 3 ช่อง แบ่งเป็น 2 ช่อง สำหรับรถยนต์วิ่งปกติ เพราะมีจำนวนรถไม่มากจึงเพียงพอ ส่วนอีก 1 ช่องชิดเกาะกลางถนนสำหรับรถเมล์วิ่งสวนเลน

  ช่วงเร่งด่วนเย็น (16.00-19.00 น.) แบ่งเป็นขาออกเมือง 3 ช่องสำหรับรถยนต์ เพราะมีรถจำนวนมาก ส่วนขาเข้ามี 2 ช่องสำหรับรถยนต์ และ 1 ช่องสำหรับรถเมล์ชิดเกาะกลางวิ่งลักษณะสวนเลนเช่นกัน หลังจากนี้ต้องไปพิจารณาจัดสัญญาณไฟจราจรรองรับให้ดี เนื่องจากรถเมล์วิ่งเกาะกลางแล้วทำให้บางคันต้องเลี้ยวซ้าย ดังนั้นต้องบังคับให้เลี้ยวซ้ายที่สัญญาณไฟจราจร

  ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่ 👈

   

   

  #รถประจำทาง #รถเมล์ #ขนส่งมวลชน #รถโดยสาร #กรุงเทพมหานคร

  ก่อนหน้า