Thailand:
Public Transportation Updates

ข่าวอัปเดตรถไฟฟ้า

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เตรียมเปิดนั่งฟรีกลางเดือน พ.ย. 2566 เปิดจริง 18 ธ.ค.   บริษัทผู้รับสัมปทานโครงการ ได้แจ้งความคืบหน้าให้รฟม.) ทราบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) อย่างต่อเนื่องซึ่งยังไม่พบปัญหาใด ทั้งการเคลื่อนรถภายในระหว่างโรงจอดและซ่อมบำรุง, การให้เจ้าหน้าที่สถานีตรวจสอบความพร้อมการใช้งานของระบบต่าง ๆ ที่สถานี และการทดสอบเดินรถตามตารางเดินรถ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรี 1 เดือน ประมาณกลางเดือน พ.ย. 66 และเริ่มเก็บค่าโดยสารประมาณกลางเดือน ธ.ค. 66 ปัจจุบันการก่อสร้างสำเร็จไปแล้วกว่า 97.54% สำหรับอัตราค่าโดยสารจะเริ่มต้นที่ 14 บาท สูงสุด 42 บาท และจะปรับเปลี่ยนตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) โดยจะใช้…

ข่าวอัปเดตรถไฟฟ้า

20 บาทมาแน่ เริ่มใช้รถไฟฟ้าสายสีแดง-ม่วง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า “นโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ยังคงมีอยู่และเดินหน้าอย่างแน่นอน โดยรถไฟฟ้าที่สามารถดำเนินการให้เป็นรูปธรรมได้ก่อนคือ รถไฟฟ้าสายสีแดงของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และรถไฟฟ้าสายสีม่วงของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ซึ่งจะสามารถดำเนิน การได้ภายใน 3 เดือน ส่วนรถไฟฟ้าสายอื่นๆได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการและคณะทำงานไปเจรจารายละเอียดกับเอกชนผู้รับสัมปทาน โดยมั่นใจว่าจะได้ข้อสรุปและรายละเอียดที่สามารถนำมาปฏิบัติได้ภายใน 2 ปี”   แหล่งข่าว: Thairath

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เส้นทางเชื่อมสู่กรุงเทพฯ ตะวันออก

ครม.ไฟเขียว ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเหลือง 15-45 บาท เริ่มเก็บ 3 ก.ค. 2566 ฟรีค่าแรกเข้า จ่ายครั้งเดียว สายสีน้ำเงิน-ส้ม-เขียว-Airport Rail Link วันที่ 27 มิถุนายน 2566 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่างข้อบังคับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ว่าด้วยการกำหนดอัตราค่าโดยสารโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายเฉลิมรัชมงคล (รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT) และสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) สาระสำคัญเป็นการกำหนดอัตราค่าโดยสารตามวิธีการในสัญญาสัมปทาน โดยมีอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น 15 บาท และสูงสุด 45 บาท (23 สถานี)  …

อัปเดตบริการในวันแม่ 12 สิงหาคม 2566

BTS  วันที่ 12 สิงหาคม 2566 นั่งรถบีทีเอส-สายสีทอง-บีอาร์ที ฟรี เมื่อพาคุณแม่ขึ้นสถานีเดียวกัน ติดต่อขอรับบัตรโดยสารเดินทางฟรีที่ห้องจำหน่ายตั๋วโดยสารทุกสถานี รายละเอียดโปรดดูที่โปสเตอร์หรือติดต่อ BTS   MRT พาคุณแม่นั่งรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ท่องเที่ยวรอบเส้นทางสถานีรถไฟฟ้าในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2566 เพียงคุณลูกพาคุณแม่มาแสดงตัวที่ห้องออกบัตรโดยสารเพื่อรับคูปองโดยสารรถไฟฟ้า MRT ฟรี ได้ทุกสถานี ตลอดระยะเวลาการเปิดให้บริการ (สำหรับคุณลูกชำระค่าโดยสารปกติ)   ข้อมูลจาก BTS และ MGR Online (สำหรับ MRT)

BTS สายสีชมพู เตรียมเปิดให้บริการ

รถไฟฟ้า BTS สายสีชมพู เปิดให้บริการภายในเดือน มิ.ย.67 บีทีเอสสายสีชมพูเตรียมทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) ช่วงปลายปี 2566 และคาดว่าน่าจะเปิดให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบช่วงต้นปี 2567 รถไฟฟ้ามหานครสายสีชมพู เป็นรถไฟฟ้าโมโนเรลสายที่สองที่จะเปิดบริการในประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่ในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล (M-MAP) มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างเขตมีนบุรี และจังหวัดนนทบุรี มีระยะทางให้บริการ 34.5 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 30 สถานี และเพื่อให้เส้นทางมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ในช่วงก่อนหน้านี้ทาง NBM ได้มีการขยายเส้นทางเพิ่มขึ้นอีก 2 สถานี ระยะทาง 3 กิโลเมตร ได้แก่ สถานีอิมแพ็ค เมืองทองธานี (ชาเลนเจอร์อาคาร 1) สถานีทะเลสาบเมืองทองธานี…
Page 1 of 17